Xỏ khuyên – Biến định kiến thành xu hướng thách thức cái tôi bản lĩnh

Dưới cái nhìn đầy định kiến, từ bỏ  những chiếc khuyên “bất kham” để làm hài lòng hay tiếp tục đam mê, thể hiện cái tôi kiên định.

Sự khởi đầu của một xu hướng đầy khác biệt

Hiện nay, không khó để bắt gặp những bạn trẻ với “chiếc tai đầy khuyên”, những chiếc khuyên dần thịnh hành và phổ biến hơn bao giờ hết. Nhưng nó không chỉ là xu hướng mới nổi rồi nhanh chìm, mà những chiếc khuyên mang theo cả 1 câu chuyện lịch sử dài hàng nghìn năm.

Từ những tư liệu được ghi chép lại cùng với những bức tượng cổ được tìm thấy, những chiếc khuyên tại thời nguyên thủy đã được quan niệm gắn liền với thần linh, ma quỷ. Vào khoảng năm 3.000 TCN,  khuyên tai bắt đầu xuất hiện. Đến những năm 500 TCN, người ta tìm thấy trên một số bức tường cung điện cổ xưa của Persepolis ở Ba Tư hình ảnh đức vua và các binh sĩ đeo khuyên tai

Vào thời ấy, người ta cho rằng tai  là vị trí dễ dàng để ma quỷ xâm nhập vào cơ thể, chiếm lĩnh linh hồn của họ, do vậy những chiếc khuyên thời đầu có dạng thô to, họa tiết rối mắt là để ngăn chặn những linh hồn, dị quái. Đây cũng được coi là thời điểm chính thức ra đời và như cột mốc đánh dấu quá trình phát triển của những chiếc khuyên sau này.

Sau này, cuộc sống ngày càng phát triển, nhu cầu về thẩm mỹ tăng lên nên những chiếc khuyên cũng dần trở nên phổ biến hơn nữa. Thêm vào đó là những xu hướng được truyền tải trong thời hội nhập, vị trí những chiếc khuyên dần trở nên “bất kham” thể hiện sự đam mê và cá tính của mỗi người.

Biến định kiến thành xu hướng thách thức cái tôi bản lĩnh.

Lịch sử hàng nghìn năm, dần biến đổi bởi quan niệm về cái đẹp thay đổi, những chiếc tai đầy khuyên vấp phải rất nhiều những ý kiến trái chiều và cái nhìn không hề thiện cảm. Nhất là với một thế hệ truyền thống thì những chiếc khuyên được cho là chỉ dành cho những đứa trẻ hư hỏng hay lêu lổng, liên quan rất nhiều đến vấn đề thẩm mỹ. Dần dần, khi trở thành xu thế những định kiến cũng dần ít đi, ngầm thừa nhận nhưng chỉ là “ngầm”.

Ngày nay, tính riêng xỏ lỗ tai có đến 30 kiểu xỏ, với những vị trí độc đáo khác nhau. Đối với nhiều người xỏ lỗ là tự chịu đau, mang đến một ngoại hình chẳng giống ai nhưng với những người xỏ lỗ, đó là một cách để họ thể hiện bản thân (theo bất kỳ một khía cạnh nào).

Ví dụ về sự Đau đớn, chắc chắn không tránh khỏi, ở những vị trí càng độc càng  lạ thì lại càng đau và khó lành hơn. Nó còn có thể có những hệ lụy khác. Vậy nên, những người xỏ lỗ họ chắc chắn là những con người đầy can đảm, dũng cảm, không phải liều mạng mà là dám thử dám chịu. Tiếp đến, có rất nhiều người coi xỏ lỗ như một cột mốc đánh dấu một sự kiện nào đó trong cuộc đời (như việc xăm hình kỷ niệm vậy). Thế nên họ tri kỷ chứ không phải lêu lổng, chơi bời. Hay đơn giản chỉ vì bản thân thấy đẹp và thấy thích nên xỏ lỗ.  Xỏ lỗ nói chung và xỏ lỗ tai nói riêng dần dần được giới trẻ lựa chọn nhiều hơn, gạt đi những định kiến để theo đuổi đam mê và khẳng định cái tôi đầy bản lĩnh.

Nhưng xỏ lỗ cần cũng có rất nhiều nguy cơ và cần sự an toàn đấy nhé. Hãy tìm hiểu và xỏ lỗ đúng cách để cái đẹp và an toàn luôn ở thời đỉnh cao. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *