BOHEMIAN – ĐẾ CHẾ CỦA NHỮNG CÁ NHÂN PHÓNG KHOÁNG, TỰ DO

Trường phái phong cách Bohemian thể hiện lối sống phóng túng và lãng mạn. Được lấy cảm hứng và có ảnh hưởng rất mạnh mẽ trong đời sống thẩm mỹ hiện đại, nhất là trong lĩnh vực trang sức và thời trang.


“Gốc tích” của đế chế  Bohemian

Bohemian là thuật ngữ đại điện cho phong cách của tộc người Bohemian, hay còn được gọi là Bohe. Đặc trưng những con người nơi đây là phong cách du mục (ám chỉ một lối sống khá phóng túng và lãng mạn) duy trì suốt nhiều thế kỷ. Những con người sống hòa nhập với thiên nhiên, mang theo khát vọng được trải nghiệm hoang dã và thực thế, thay vì những điều phù phiếm thường ngày.

Phong cách Bohemian mà chúng ta biết đến ngày nay thực chất chỉ là “tàn dư” của một đế chế Bohemian hưng thịnh, nằm ở khu vực Tây Âu trong quá khứ. Sự hưng thịnh kéo dài suốt nhiều thế kỷ và “lên ngôi” chính thức vào thời Đế chế Áo – Hung cho đến năm 1918. 

Vào khoảng 200 năm trước, phong cách Bohe tiếp tục nổi lên  như một hiện tượng thời trang nhưng có phần châm biếm và mỉa mai. Bởi những cô gái với mái tóc xoăn dài mông mơ mix cùng váy hoa luộm thuộm để giống như những người dân du mục được coi là nghèo khổ và không có khái niệm về thời trang. 

Nhưng theo dòng thời gian, những thứ được ưa chuộng như Bohe sẽ luôn trở thành xu hướng dù cho nó có hoang dại và có chút điên rồ đi chăng nữa.

Sự hiện hữu của Bohemian thời hiện đại

Đến ngày nay, phong Bohe đã trở thành một “tường thành” trong giới thời trang và trang sức. Những chiếc váy chấm gót  in theo họa tiết thủ công, những chiếc mũ rộng vành và rất nhiều những món trang sức độc lạ tạo nên một người phụ nữ Bohe hợp thời. Sự thoải mái tự do và hoang dại  toát lên từ những bộ trang phục và những món trang sức phụ kiện họa tiết. 

Theo một nghĩa khác, sự thoải mái tự do không một “gọng nẹp” trong phong cách còn thể hiện những khát vọng về cuộc sống “Bohe xưa cũ” của những người thời đại mới. Một cuộc sống du đãng, hài hòa với thiên nhiên chứ không phải gò bó trong bốn bức tường cùng những chiếc máy móc, động cơ. Một phong cách góp phần hoàn thiện những mảnh tối sáng trong tâm hồn.

Bohemian và Trang sức thời hiện đại

Bohemian càng trở nên được ưa chuộng thì những yêu cầu về trang phục và trang sức thể hiện một Boho đúng chuẩn “chất cũ” lại càng được đề cao, đòi hỏi sự phối hợp cao về chất liệu và màu sắc tròn các items họa tiết.

Trang phục họa tiết lớp chồng lớp, được làm từ những chất liệu tự nhiên như vải lanh, nhung, chiffon, lụa, lông thú, da thuộc, denim, cotton,… Giày đế bệt và những chiếc mũ rộng vành. 

Đặc biệt là những món trang sức phụ kiện đi kèm. Những gam màu của phong cách thường là màu vàng hay nâu đất nên trang sức đi kèm cũng cần trùng màu sắc với tông trang phục. Do vậy những món trang sức vàng luôn là những lựa chọn đúng đắn nhất. Những món trang sức không chỉ đi cùng với năm tháng còn thể hiện gu thẩm mỹ tinh tế. 

Và đừng quên phải đeo trang sức thật “dày đặc” mới thể hiện đúng đặc trưng và phong cách một truyền nhân của “Bohe hưng thịnh”!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *